Âm hộ phụ nữ nổi nhiều mụn nhỏ có phải là bệnh STD không?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Kim Chi

Ngọc năm nay 22 tuổi và là sinh viên đại học. Nhưng gần đây, cô ấy phát hiện vùng âm hộ gần cửa âm đạo của mình nổi một đám mụn nhỏ, nhìn rất buồn nôn và sờ vào có cảm giác hơi ngứa. Ngọc hốt hoảng nhớ ra rằng mình vừa có bạn trai và gần đây đã có vài lần quan hệ tình dục. Chẳng lẽ chính người bạn trai này đã là người khiến mình bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục (STD)?

 

Nguyên nhân nào khiến chị em bị nổi mụn tại âm hộ?

 

1.   Giả sùi mào gà

Triệu chứng này là do tình trạng viêm âm đạo và ra nhiều khí hư kích ứng gây nên được gọi là bệnh giả sùi mào gà. Giả sùi mào gà là một loại u nhú nhô ra mịn như nhung hoặc giống trứng cá ở phía trong của môi âm hộ, có thể có màu hồng hoặc hơi trong suốt, kích thước tương đối đồng đều, không có triệu chứng và không cần điều trị.

 

2 Bệnh sùi mào gà

Các nốt mụn nhỏ ở âm hộ còn có khả năng khác nữa là: do nhiễm vi rút u nhú ở người gây nên sùi mào gà. Bệnh này chủ yếu do quan hệ tình dục không sạch sẽ gây nên và là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiện tại qua thực nghiệm lâm sàng của Khoa Ngoại Tiết niệu cho thấy triệu chứng nổi mụn ở bộ phận sinh dục nữ về cơ bản là đã mắc bệnh sùi mào gà. Vì vậy, chị em khi phát hiện âm hộ nổi mụn cần lưu ý, kịp thời chẩn đoán và điều trị.

 

Chia sẻ ngay vấn đề bạn gặp phải cùng chuyên gia TẠI ĐÂY để được hỗ trợ kịp thời!!

Âm hộ mọc mụn là bị làm sao?

3、U nang tuyến bartholin

Nổi mụn ở âm hộ có thể là u nang tuyến bartholin, lối ra của tuyến bartholin nằm ở phía trong của môi âm hộ, vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm nhiễm. Thông thường trước tiên vi khuẩn sẽ xâm nhập vào biểu mô của tuyến tiền đình, gây sưng niêm mạc, hoặc kết dính sau khi mô lỗ bị phá hủy, làm cho lỗ bị tắc và không thải được dịch tiết ra ngoài, tạo thành u nang tuyến bartholin thường đơn phương, kích thước khác nhau.

 

4Viêm âm hộ

Mọc mụn ở âm hộ còn có một khả năng khác nữa là do mắc bệnh viêm âm hộ . Nguyên nhân là do sau khi bị viêm âm đạo da âm hộ bị kích ứng qua dịch tiết âm đạo và do vi khuẩn, nấm mốc, nhiễm trùng roi trichomonas gây nên.. Trong cuộc sống hàng ngày, do âm hộ dễ bị nhiễm bẩn, khí hư, phân, nên vùng da âm hộ thường xuyên ở trong môi trường ẩm ướt rất thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Lúc này, nếu vùng da âm hộ bị trầy xước, không chú ý vệ sinh, hoặc sức đề kháng của cơ thể giảm, các nang lông và các mô xung quanh bị tụ cầu và các vi khuẩn khác xâm nhập sẽ gây viêm âm hộ cục bộ và nổi mụn âm hộ.

 

 

Ngọc hoảng sợ đến bệnh viện, sau khi kiểm tra thì hóa ra Ngọc bị viêm âm hộ do gần đây thời tiết nóng bức. Điều này khiến Ngọc thở phào nhẹ nhõm và giải tỏa mối nghi ngờ về bạn trai mới của mình.

Sau khi điều trị, Ngọc rất nhanh chóng đã hồi phục lại sức khỏe, những nốt mụn nhỏ ở âm hộ cũng biến mất.

Chuyên gia phụ khoa nhắc nhở các bạn nữ: Nếu phát hiện có những biểu hiện bất thường ở âm hộ thì phải đến bệnh viện để kiểm tra ngay để xác định chính xác bệnh gì sau đó mới đưa ra PP điều trị thích hợp. Đừng để bệnh tình kéo dài và tự ý sử dụng thuốc, dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn.

 

Đánh giá của bệnh nhân về phòng khám


BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Ngứa bộ phận sinh dục nam – nguyên nhân là do đâu?

Ngứa bộ phận sinh dục nam là tình trạng xảy ra ở khá nhiều nam giới. Dấu hiệu này có thể là vấn đề sinh lý bình thường, nhưng cũng không thể ngoại trừ khả...

Âm hộ phụ nữ nổi nhiều mụn nhỏ có phải là bệnh STD không?

Ngọc năm nay 22 tuổi và là sinh viên đại học. Nhưng gần đây, cô ấy phát hiện vùng âm hộ gần cửa âm đạo của mình nổi một đám mụn nhỏ, nhìn rất buồn...

phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !