Nguyên nhân gây đau bụng kinh

Điểm trung bình 8/10 ( 123 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn:

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng kinh khác nhau. Bệnh đau bụng kinh là triệu chứng thường gặp ở chị em thuộc mọi lứa tuổi. Bệnh khiến chị em luôn trong trạng thái mệt mỏi. Các cơn đau có thể âm ỉ cũng có thể dữ dội kèm theo hạ huyết áp, buồn nôn, toát mồ hôi lạnh,… thậm chí là hôn mê.

Tìm hiểu nguyên nhân gây đau bụng kinh chính là cách để điều trị bệnh một cách hiệu quả. Cùng các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa Kinh Đô Bắc Giang tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau.

Thế nào là đau bụng kinh

thế nào là bệnh đau bụng kinhĐau bụng kinh được hiểu là các cơn đau liên hồi. Những cơn đau này gây co thắt phần bụng dưới. Đau xảy ra trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Với một số chị em, cơn đau có thể khiến họ cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên, một số trường hợp các cơn đau diễn ra dữ dội, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Đau bụng kinh bao gồm đau nguyên phát và đau thứ phát. Đau nguyên phát xảy ra ở những trường hợp mới bắt đầu có kinh. Đau chỉ kéo dài khoảng 2 – 3 năm. Đau thứ phát thường gặp ở chị em đang trong độ tuổi sinh sản.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh có thể do bệnh lý hoặc cũng có thể là những dấu hiệu sinh lý bình thường.

Đau bụng kinh nếu không xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý sẽ có khuynh hướng cải thiện theo tuổi và sau khi sinh.

(Click vào đây để hỏi bác sĩ về các vấn đề bạn đang quan tâm)

Nguyên nhân của tình trạng đau bụng kinh ở chị em phụ nữ

nguyên nhân gây đau bụng kinhNguyên nhân gây đau bụng kinh ở chị em có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Một số nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng này xảy ra bao gồm:

Do các bệnh lý phụ khoa

Đau bụng kinh có thể do chị em đã mắc phải một số bệnh phụ khoa. Lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu gây ra đau bụng kinh. Ngoài ra, u nang và u xơ tử cung cũng được xem là nguyên nhân gây bệnh.

Trong đó lạc nội mạc tử cung được cho là nguyên nhân nguy hiểm nhất. Lạc nội mạc tử cung thường gây ra các cơn đau thắt dữ dội và kéo dài.

Do những dị tật ở tử cung

Một số chị em có tử cung quá hẹp hay gặp những dị tật khác cũng là nguyên nhân gây đau bụng kinh.

Dị tật tử cung kết hợp với sự cung ứng máu bất thường dẫn đến hiện tượng thiếu máu. Tình trạng này dẫn đến thiếu máu và oxi cung cấp cho chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó, dẫn đến tình trạng đau bụng kinh.

Do vị trí bất thường của tử cung

Tử cung quá ngả về phía trước hay lùi lại phía sau quá sâu đều tác động không tốt đến chu kỳ kinh. Vị trí này ảnh hưởng đến sự lưu thông máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là nguyên nhân gây đau bụng trong thời gian hành kinh.

Do tử cung co thắt quá nhiều

Khác với những cơn co thắt tử cung bình thường, với đối tượng bị đau bụng kinh, các cơn co thắt kéo dài hơn. Tử cung không dễ dàng quay về vị trí bình thường.

Sự co thắt quá mức khiến chu kỳ lưu thông máu trong cơ thể bị ảnh hưởng. Đau bụng kinh bắt đầu xuất phát từ đó.

Do hẹp ống cổ tử cung

Ống cổ tử cung quá hẹp cản trở lưu thông máu. Việc này gây tắc nghẽn kinh nguyệt. Những cơn đau thông thường sẽ trở nên dữ dội hơn.

Đây là một trong những nguyên nhân gây đau bụng kinh hàng đầu ở chị em phụ nữ.

Do tâm lý không ổn định

Theo thống kê, những đối tượng thường xuyên stress hay chịu nhiều áp lực đều có khả năng mắc bệnh. Người làm việc nặng nhọc hoặc có bất ổn về tâm lý có khả năng mắc đau bụng kinh cao hơn chị em phụ nữ bình thường.

Đau bụng kinh cũng có thể do yếu tố di truyền. Nếu người mẹ mắc đau bụng kinh thì có khả năng cao con gái cũng sẽ bị đau bụng kinh.

Do nội tiết tố nữ

Đau bụng kinh có liên quan đến sự gia tăng progesterone trong cơ thể. Khi hàm lượng prostaglandin tăng lên, hormone này sẽ tác động đến các cơ tử cung. Cơ co thắt mạnh và gây đau bụng khi hành kinh.

Những người bị đau bụng kinh có hàm lượng prostaglandin trong các mô nội mạc tử cung cao hơn rõ rệt so với người bình thường.

Do trúng gió hay bị cảm lạnh trong kỳ kinh nguyệt

Đau bụng kinh có thể do chị em bị trúng gió. Cảm lạnh trong thời gian diễn ra chu kỳ cũng là nguyên nhân gây đau bụng.

Do vậy, việc giữ ấm cho cơ thể và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý chính là yếu tố quan trọng ngăn ngừa đau bụng kinh.

Ngoài ra, người phải ngồi quá lâu khiến tuần hoàn máu kém cũng dễ đau bụng kinh. Máu không được lưu thông đầy đủ chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thống kinh.

Đau bụng kinh nên điều trị bằng cách nào

Đau bụng kinh có thể thuyên giảm khi chị em có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ. Cần thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý trước, trong và sau chu kỳ.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây đau bụng kinh là bệnh lý thì cần phải có sự can thiệp y tế. Đau bụng kinh nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là nguyên nhân gây vô sinh nếu không điều trị.

Chữa đau bụng kinh bằng phương pháp Charlotte chính là cách hữu hiệu để giải quyết bệnh lý này.

Hiện nay, phương pháp Charlotte đang được áp dụng và cho h.iệu q.uả ca0 tại phòng khám Kinh Đô Bắc Giang.

Charlotte đảm bảo an toàn và đem lại kết quả như mong muốn cho người bệnh. Với Charlotte, đau bụng kinh không còn là nỗi lo.

Gọi đến hotline miễn phí 18006953 / 0388 036 248 hoặc đến 79 Minh Khai, tp Bắc Giang để được điều trị khi có nhu cầu.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Triệu chứng của đau bụng kinh

Đau bụng kinh hay còn được gọi là thống kinh là tình trạng phổ biến ở chị em thuộc mọi lứa tuổi. Hiện tượng này gây khó chịu cho phụ nữ trước và trong mỗi...

Tác hại của đau bụng kinh

Đau bụng kinh là hiên tượng thường gặp ở chị em phụ nữu trong kỳ kinh nguyệt. Cơn đau có thể âm ỉ, kéo dài vài tiếng những cũng có thể dữ dội và kéo...

Địa chỉ chữa đau bụng kinh

Đau bụng kinh là bệnh lý thường gặp nhất ở chị em phụ nữ. Với nhiều người, đây thực sự là nỗi ám ảnh bởi các cơn đau thắt kéo dài và khiến chị em...

Nguyên nhân gây đau bụng kinh

Đau bụng kinh là triệu chứng thường gặp ở chị em thuộc mọi lứa tuổi. Bệnh khiến chị em luôn trong trạng thái mệt mỏi. Các cơn đau có thể âm ỉ cũng có thể...

Đau bụng kinh ở nữ giới

Đau bụng kinh là một chứng bệnh thường gặp ở nữ giới. Các cơn đau tìm đến vào chu kỳ kinh nguyệt không chỉ gây ra nhiều phiền toái mà còn ảnh hưởng trực tiếp...

Chi phí điều trị đau bụng kinh

Đau bụng kinh có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là lời cảnh báo của nhiều bệnh phụ khoa ở nữ giới. Đau bụng kinh nếu là bệnh lý...

Cách điều trị đau bụng kinh

Đau bụng kinh luôn là vấn đề khiến chị em lo lắng mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản sau...

phone-calling
phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket