Viêm lộ tuyến diện rộng có nguy hiểm không?

LẮNG NGHE GIẢI ĐÁP CỦA BÁC SĨ

0% played
00:00
00:00

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Phạm Trang

Viêm lộ tuyến diện rộng tức là diện tích bề mặt viêm nhiễm chiếm trên 2/3 diện tích bề mặt cổ tử cung. Tình trạng cho thấy bệnh đã ở mức độ nặng. Việc điều trị sẽ khó khăn hơn so với tình trạng bệnh nhẹ.

Thế nào là viêm lộ tuyến diện rộng?

Mặt ngoài của cổ tử cung được che phủ bởi lớp biểu mô lát. Trong lòng cổ tử cung được phủ bởi biểu mô tuyến. Đến sau dậy thì lớp biểu mô trụ bị đẩy ra ngoài và nằm một phần ở mặt ngoài tử cung. Đối diện với âm đạo và mô tuyến cổ tử cung, nằm quanh lỗ ngoài cổ tử cung.

Khi lộ tuyến nằm ra ngoài và kèm theo tình trạng viêm nhiễm, tiết dịch thì tức là bệnh nhân đã bị viêm lộ tuyến.

viem-lo-tuyen-co-tu-cung-dien-rongViêm lộ tuyến diện rộng là cách gọi khác của bệnh viêm lộ tuyến nặng. Là tình trạng các tuyến viêm lan rộng tới 2/3 hoặc toàn bộ bề mặt cổ tử cung. Diện tích tuyến viêm nhiều. Chiếm gần hết diện tích bề mặt cổ tử cung. Do đó nên được gọi là viêm lộ tuyến diện rộng.

Khi soi cổ tử cung bằng máy nội soi sẽ thấy viêm lộ tuyến diện rộng có hình ảnh sần sùi. Các tế bào tuyến viêm sưng đỏ, sần sùi. Bề mặt có màu hồng hoặc hơi đỏ. Diện tích tuyến viêm bao trùm lấy toàn bộ bề mặt tử cung.

Viêm lộ tuyến diện rộng có nguy hiểm không?

Diện tích bề mặt các tuyến viêm càng lớn thì mức độ nguy hiểm càng cao. Các tổn hại gây ra cho cơ thể càng nặng nề. Mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ cũng được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào ở mức nông hay sâu.

Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng ở ngay bề mặt tế bào tuyến. Lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt.

Viêm nhiễm lây lan sang nhiều cơ quan

Sự nguy hại của viêm lộ tuyến diện rộng là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung. Bởi vì đây cũng là vị trí mà vi khuẩn dễ tấn công nhất.

Các tác nhân này đều là nguyên nhân chính gây viêm tử cung. Sau đó viêm ngược dòng lên gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung.

Ảnh hưởng khả năng sinh sản

Ngoài ra lộ tuyến rộng còn làm cho dịch âm đạo nhiều hơn bình thường. Làm khó khăn cho việc di chuyển của tinh trùng. Làm cho độ PH trong môi trường âm đạo thay đổi khiến tinh trùng khó sống khi vừa tiến vào âm đạo.

Với những nguy cơ nói trên viêm lộ tuyến diện rộng hoàn toàn có khả năng gây vô sinh và hiếm muộn.

Không những thế nếu viêm lộ tuyến diện rộng không chữa d.ứt đ.iểm còn rất dễ tái phát. Gây ra nhiều khó khăn cho công tác điều trị và chăm sóc về sau.

Một số phương pháp chữa viêm lộ tuyến diện rộng

Đối với bệnh viêm lộ tuyến diện rộng việc điều trị bằng phương pháp nội khoa thường không có tác dụng. Kể cả các sản phẩm hỗ trợ được quảng cáo là hiệu quả cũng không thể d.ứt đ.iểm được bệnh. Bởi vì các tế bào tuyến viêm đã rất rộng. Phải áp dụng các phương pháp để diệt tuyến mới có hiệu quả điều trị được.

Chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp đốt

Hiện nay đốt viêm lộ tuyến diện rộng có hai phương pháp chính đó là đốt điện và đốt laze. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng nguồn laze trực tiếp và sóng điện cao tần, chiếu trực tiếp vào những vùng mô bị viêm để loại bỏ chúng.

Tuy nhiên phương pháp này có thể gây chảy máu, đau đớn và hình thành sẹo ở tử cung. Chưa kể việc áp dụng đốt viêm lộ tuyến cũng không thể tùy tiện. Người bệnh cần làm phến đồ âm đạo và soi cổ tử cung để xác định chính xác vùng viêm nhiễm.

Chữa viêm lộ tuyến diện rộng bằng phương pháp áp lạnh

Phương pháp này dùng dụng cụ chứa nito hóa lỏng ở nhiệt độ -50 độ để áp sát vào vùng viêm lộ tuyến. Nhờ đó các tế bào viêm nhiễm sẽ đông cứng và tự chết đi. Khi áp dụng các phương pháp này bác sĩ phải có chuyên môn vững. Nếu sơ suất một chút có thể làm tổn thương nặng tử cung.

Phương pháp này cũng có thể gây bỏng lạnh ở tử cung. Lại cần nguồn nito dự trữ nên chi phí khá cao. Do đó cũng ít được sử dụng.

Chữa viêm lộ tuyến diện rộng bằng RFA

Thực tế phương pháp này là sử dụng dòng điện có tần số cao.Trực tiếp xâm lấn vào các tế bào tổn thương. Tiêu diệt hết các tế bào viêm nhiễm. Từ đó khiến các lộ tuyến hoại tử và dần biến mất khỏi tử cung. Phương pháp RFA còn có tác dụng tái tạo lại các tế bào. Giúp bề mặt tử cung trở lại vị trí như ban đầu.

 

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến diện rộng bằng RFA chỉ khoảng 15 phút. Trong đó quá trình loại bỏ tế bào tuyến viêm chỉ khoảng 2-3 phút nên rất thuận tiện. Cho nên phương pháp này được đánh giá là h.iệu q.uả nh.ất trong điều trị viêm lộ tuyến diện rộng tính đến thời điểm hiện tại.

Viêm lộ tuyến diện rộng là tình trạng viêm nặng nề. Do đó quá trình điều trị cần phải tích cực. Bệnh nhân nên lựa chọn điều trị ở những cơ sở y tế uy tín như phụ khoa Kinh Đô. Các bác sĩ ở đây đều có kinh nghiệm dày dặn. Có thể đưa ra một liệu trình điều trị phù hợp, đảm bảo d.ứt đ.iểm bệnh sớm cho bệnh nhân.

Đánh giá của bệnh nhân về phòng khám


BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Phương pháp RFA điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

RFA là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tiên tiến, được các chuyên gia đánh giá c.ao. Nhưng lại có rất nhiều chị em chưa biết đến hoặc kh.ông hiểu rõ...

Mách nhỏ: cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả, an toàn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là 1 trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến, nhiều chị em hiện nay mắc phải. Căn bệnh này, nếu kh.ông được điều trị sớm và đúng phương...

Nguyên nhân khiến vùng kín của chị em có mùi khắm?

Vùng kín của chị em có mùi khắm không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà đây còn có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng...

Tìm hiểu về phương pháp RFA điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

RFA là kỹ thuật tiên tiến điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, phương pháp này hiện đang được các chuyên gia đánh giá ca0 và khuyến cáo bệnh nhân lựa chọn điều...

Tìm hiểu thông tin về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh phổ biến, nhất là ở nhóm chị em trong nhóm độ tuổi sinh sản. Bệnh lý này, nếu không được thăm khám và điều trị...

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là 1 trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến và thường gặp ở những trường hợp chị em trong độ tuổi sinh sản. Căn bệnh này xảy...

Nguyên nhân khiến vùng kín của chị em có mùi khắm

Vùng kín có mùi khắm không chỉ khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt, công việc. Mà theo các bác sĩ chuyên khoa thì tình trạng này còn có thể là dấu...

Quan hệ ra máu ở nữ giới – nguyên nhân là do đâu?

Quan hệ ra máu ở nữ giới là tình trạng mà hiện nay rất nhiều chị em gặp phải. Hiện tượng này có thể là do nguyên nhân sinh lý bình thường, nhưng cũng có...

Âm đạo bị ngứa, ra chất dịch màu trắng – nguyên nhân là do đâu?

Âm đạo bị ngứa, ra chất dịch màu trắng là tình trạng mà rất nhiều chị em đang gặp phải. Vấn đề này không chỉ khiến người bệnh khó chịu, ngứa ngáy, mà đây còn...

phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !