• Trang Chủ
  • Tin Tức
  • Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố để biết tình trạng sức khỏe

Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố để biết tình trạng sức khỏe

Điểm trung bình 8/10 ( 239 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn:Biên Tập

Ngày Tạo:15/12/2018

Hooc môn nội tiết là một phần quan trong trong cơ thể nữ giới. Hooc môn nội tiết ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của nữ giới. Để kiểm tra sức khỏe sinh sản cũng như các bệnh lý khác, xét nghiệm hooc môn nội tiết chính là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất.

Vậy xét nghiệm hooc môn nội tiết là gì? Xét nghiệm nội tiết gồm những dạng nào? Thông tin về những vấn đề này sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Nếu muốn biết tình trạng nội tiết tố nữ trong cơ thể đang biểu hiện như thế nào, bạn nên đến các cơ sở chuyên nghiệp để có kết quả chính xác. Thông thường, có các dạng xét nghiệm nội tiết như: LH và FSH, hooc môn estrogen, progesteron,….

Xét nghiệm hooc môn LH và FSH

Xét nghiệm hooc môn LH và FSH

Xét nghiệm hooc môn LH và FSH

Đây là một dạng xét nghiệm nội tiết tố nữ phổ biến. Ở phụ nữ, hooc môn FSH giúp kích thích nang noãn. FSH được tuyến yên sản xuất và kích thích các tế bào nang trứng.

Những tế bào này sau đó sẽ tạo ra estrogen. Khi estrogen đạt đến một nồng độ nhất định, tuyến yên khiến hooc môn luteinizing tăng cao. Hiện tượng này dẫn đến rụng trứng chuẩn bị cho thụ tinh.

Ở cả phụ nữ và nam giới, xét nghiệm FSH và LH thường được sử dụng để kiểm tra vô sinh. Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố cũng được sử dụng để xác định rối loạn tuyến yên. Rối loạn tuyến sinh dục cũng sử dụng biện pháp này.

Thời gian tiến hành xét nghiệm FSH và LH 

Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố FSH nên thực hiện từ ngày 2-4 của vòng kinh. Nếu FSH nhỏ hơn 10mUl/ml thì tuyến yên kém tiết chế hooc môn sinh dục. FSH cao hơn 30mUl/ml thì tuyến yên đã hoạt động quá mức.

Xét nghiệm LH được tiến hành bắt đầu từ ngày thứ 11 của chu kỳ. Xét nghiệm nên làm liên tiếp trong 3 ngày liên tiếp vào một thời điểm nhất định. Nồng độ LH > 20mUlml có thể biểu hiện bệnh suy buồng trứng. Khi LH>10mUlml có thể bạn đã mắc buồng trứng đa nang.

(Click vào đây để chia sẻ với bác sĩ về tình trạng bệnh của bạn)

Xét nghiệm hooc môn estrogen

Estrogen là một nhóm hormone chủ yếu chịu trách nhiệm cho sự phát triển của cơ quan sinh dục nữ. Hooc môn này cũng giúp xác định đặc điểm của giới tính.

Estrogen tồn tại dưới 3 dạng: Estradiol (E2), Estron (E1), Estriol (E3). Trong đó, E2 được cơ thể sản sinh với số lượng nhiều nhất. Đây cũng là hooc môn có tác dụng sinh học mạnh nhất.

Sau gian đoạn tiền mãn kinh, estrogen giảm mạnh. Đây là lý do khiến da dẻ phụ nữ không còn căng mịn. Đồng thời, chị em bắt đầu có biểu hiện lão hóa.

Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố estrogen là căn cứ để bác sĩ đánh giá mãn kinh, vô kinh. Hooc môn này cũng giúp chẩn đoán và phát hiện các khối u. Điển hình nhất xét nghiệm estrogen có thể xác định bệnh u buồng trứng nếu có.

Thời điểm xét nghiệm E2

Xét nghiệm E2 khi có dấu hiệu bất thường sau: Vô kinh hay rối loạn kinh nguyệt. Nếu cơ thể có dấu hiệu tiền mãn kinh, bệnh nhân cũng nên đi kiểm tra.

Thông thường E2 loãng nhất khi hành kinh. Sau hành kinh, E2 trở về trạng thái bình thường. Nồng độ phổ biến của hooc môn E2 là từ 125 – 500pg/ml. Nếu nồng độ E2 thấp hơn 50pg/ml, buồng trứng của bạn hoạt động chưa hiệu quả.

Xét nghiệm hooc môn testosterone và progesterone

Xét nghiệm hooc môn progesterone

Xét nghiệm hooc môn progesterone

Sau đây là cách xét nghiệm hooc môn testosterone và progesterone

Hooc môn testosterone

Testosterone là một hooc môn tình dục sản xuất chủ yếu trong cơ thể nam giới. Tuy nhiên, trong cơ thể của bất cứ phụ nữ nào cũng tồn tại một lượng nhỏ hooc môn này.

Ở phụ nữ, nơi sản xuất testosterone là tuyến thượng thận và buồng trứng. Hooc môn testosterone ở nữ giới có nồng độ cao nhất ở tuổi 40. Cùng với thời gian, nồng độ này giảm dần và chỉ đạt 1/5 ở tuổi 80.

Nếu testosterone ở nữ giới quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng rậm lông, nổi nhiều mụn. Nhiều trường hợp bệnh nhân còn mắc bệnh béo phì.

Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố testosterone được sử dụng để chẩn đoán suy giảm ham muốn và vô sinh. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm này ở bất cứ thời điểm nào.

Hooc môn progesterone

Progesterone được sản xuất tại buồng trứng. Hooc môn này tạo độ dày cho tử cung để chuẩn bị cho trứng làm tổ. Nếu không có trứng đã được thụ tinh làm tổ, lớp niêm mạc này sẽ rụng đi theo chu kỳ kinh nguyệt. Nếu có thai, nhau thai sẽ tiết ra một lượng lớn progesterone để duy trì duy trì.

Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố progesterone giúp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn. Đây cũng là cách để theo dõi sức khỏe nhau thai. Xét nghiệm progesterone giúp chẩn đoán nguyên nhân chảy máu tử cung bất thường hiệu quả.

Xét nghiệm nên tiến hành vào ngày thứ 21 của chu kỳ. Nếu nồng độ progesterone > 30nmol/l thì buồng trứng có phóng noãn. Đây là thời điểm vàng để chẩn đoán rụng trứng. Nếu nồng độ này < 10nmol/l có thể coi như không có hiện tượng rụng trứng.

(Gặp các chuyên gia để được giải đáp các vấn đề bạn đang quan tâm TẠI ĐÂY)

Xét nghiệm hooc môn DHEA và pregnenolone

Hai hooc môn này có quan hệ khá mật thiết với nhau.

Hooc môn DHEA

DHEA là một hooc mon được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Đây là hooc môn phản ánh sức khỏe tuyến thượng thận. DHEA là tiền thân của quá trình sản sinh ra estrogen và testosterone. Vì vậy, hooc môn này có số lượng lớn hơn tất cả steroid khác.

Nồng độ DHEA thấp dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục. Nữ giới thường bị khó chịu cả về tâm lý và sức khỏe. Nếu nồng độ DHEA cao, sự chuyển hóa thành testosterone nhanh, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nữ giới. Xét nghiệm hooc môn này nhằm có biện pháp can thiệp thích hợp để bảo vệ sức khỏe.

Hooc môn pregnenolone

Đây là tiền thân của hooc môn  DHEA. Hooc môn pregnenolone có thể chuyển hóa thành testosterone, estrogen và progesterone. Hooc môn pregnenolone được sản xuất từ cholesterol.

Hooc môn này được sản sinh trong não và vỏ thượng thận. Hooc môn này đóng vai trò to lớn trong sức khỏe sinh sản và trí não của nữ giới.

Trước khi tiến hành xét nghiệm hooc môn nội tiết tố nữ, đặc biệt là pregnenolone cần báo cho bác sĩ biết về những loại thuốc đang được sử dụng. Các loại thuốc này có khả năng thay đổi nồng độ estrogen, progesterone. Từ đó, gây ảnh hưởng lớn đến kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm hooc môn prolactin

Xét nghiệm hooc môn prolactin

Xét nghiệm hooc môn prolactin

Hooc môn này do một chuỗi polypeptid sinh ra ở thùy trước tuyến yên. Nó có trách nhiệm sản xuất sữa, đồng thời gây vô kinh. Thông thường, hooc môn này tiết ra nhiều nhất khi có thai và cho con bú. Nếu tiết ra với số lượng lớn vào những thời điểm không thích hợp sẽ gây mất kinh.

Bệnh nhân nên xét nghiệm prolactin khi có dấu hiệu chảy sữa ở ngực. Xét nghiệm có thể làm trong bất cứ ngày nào của chu kỳ kinh nguyệt.

Nồng độ Prolactin cao gây ức chế giải phóng GnRH. Tuyến yên không tiết FSH, LH. Nang noãn không phát triển gây vô kinh.

Lưu ý khi xét nghiệm hooc môn prolactin

Việc lấy máu để xét nghiệm cũng cần lưu ý. Prolactin dễ tăng cao khi người bệnh bị kích thích. Thông thường, khi lấy máu cần bỏ 2ml máu lúc đầu. Chỉ mang đi xét nghiệm những ml máu sau để đảm bảo có kết quả chính xác.

Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố là một xét nghiệm quan trọng cần thực hiện. Xét nghiệm này nhằm xác định tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn. Đặc biệt với những đối tượng vô sinh nữ thì xét nghiệm hooc môn nội tiết tố là rất cần thiết.

Chi phí tiến hành xét nghiệm hooc môn nội tiết tố

Chi phí tiến hành xét nghiệm hooc môn nội tiết tố phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tùy từng cơ sở và các loại xét nghiệm mà bệnh nhân cần làm sẽ có mức phí cụ thể.

Chị em nên lựa chọn cơ sở uy tín để đảm bảo có được kết quả chính xác nhất. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có căn cứ để điều trị bệnh lý hiệu quả.

Có nên để chi phí xét nghiệm cản trở việc điều trị

Những người bị vô sinh hiếm muộn cần tiến hành kiểm tra càng sớm càng tốt. Kết quả kiểm tra sẽ cho biết chính xác tình hình bệnh nhân gặp phải. Bất cứ hooc môn nào có vấn đề đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai của nữ giới.

Nhìn chung, để thực hiện xét nghiệm hooc môn nội tiết tố sẽ không quá tốn kém. Khoản tiền điều trị nằm trong khả năng chi trả của bệnh nhân. Tuy nhiên, xét nghiệm tại cơ sở có chất lượng thì chi phí sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều. Chi phí do vậy cũng tăng lên đáng kể.

Nếu tiến hành xét nghiệm tại những cơ sở không đủ tiêu chuẩn thì chi phí sẽ giảm đi. Tuy nhiên, chất lượng xét nghiệm không đảm bảo độ chính xác cao.

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang – địa chỉ vàng trong chữa bệnh phụ khoa

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang được biết đến như một trong những cơ sở chữa bệnh phụ khoa uy tín. Các bác sĩ có chuyên môn cao tại phòng khám có thể cung cấp những phương pháp điều trị thích hợp.

Tại sao nên chọn phòng khám Kinh Đô Bắc Giang

Phòng khám có cơ sở vật chất hiện đại, tính năng chuyên nghiệp. Phòng chờ phòng xét nghiệm được trang bị đầy đủ. Bệnh nhân không tốn thời gian di chuyển nhiều địa điểm để có được kết quả.

Trang thiết bị y tế được nhập khẩu từ các quốc gia phát triển. Độ chính xác của việc điều trị và xét nghiệm được đảm bảo.

Chất lượng dịch vụ tại phòng khám được đánh giá cao. Người bệnh được chăm sóc trước, trong và sau chữa bệnh. Thông tin bệnh nhân được bảo vệ tối đa. Người bệnh có thể an tâm khi điều trị.

Phòng khám có hotline tư vấn miễn phí 18006953 hoặc 0388036248 để được tư vấn cụ thể. Bệnh nhân cũng có thể đến 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang để gặp bác sĩ và tiến hành xét nghiệm.

Nếu có thắc mắc, vui lòng click vào khung “Gặp bác sĩ tư vấn” bên dưới. Đội ngũ tư vấn viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc từ bệnh nhân ngay lập tức.

Tư vấn ngayBác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !