Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố để biết tình trạng sức khỏe

Điểm trung bình 8/10 ( 239 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Hằng

Hooc môn nội tiết là một phần quan trong trong cơ thể nữ giới. Hooc môn nội tiết ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của nữ giới. Để kiểm tra sức khỏe sinh sản cũng như các bệnh lý khác, xét nghiệm hooc môn nội tiết chính là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Vậy xét nghiệm hooc môn nội tiết là gì? Xét nghiệm nội tiết gồm những dạng nào? Thông tin về những vấn đề này sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

 

Xét nghiệm hoocmon nội tiết là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là việc thực hiện một loạt các xét nghiệm nhỏ nhằm đánh giá và theo dõi chức năng, tình trạng hoạt động cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Dựa vào kết quả của những xét nghiệm này, bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ đồng thời phát hiện sớm các rối loạn trong nội tiết tố (nếu có).

Xét nghiệm hoocmon nội tiết được thực hiện dưới nhiều hình thức

Xét nghiệm hoocmon nội tiết được thực hiện dưới nhiều hình thức

Các loại xét nghiệm hoocmon nội tiết

Đây là một dạng xét nghiệm nội tiết tố nữ phổ biến. Ở phụ nữ, hooc môn FSH giúp kích thích nang noãn. FSH được tuyến yên sản xuất và kích thích các tế bào nang trứng. Những tế bào này sau đó sẽ tạo ra estrogen. Khi estrogen đạt đến một nồng độ nhất định, tuyến yên khiến hooc môn luteinizing tăng cao. Hiện tượng này dẫn đến rụng trứng chuẩn bị cho thụ tinh.

 

1. Xét nghiệm FSH và LH 

Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố FSH nên thực hiện từ ngày 2-4 của vòng kinh. Nếu FSH nhỏ hơn 10mUl/ml thì tuyến yên kém tiết chế hooc môn sinh dục. FSH cao hơn 30mUl/ml thì tuyến yên đã hoạt động quá mức.

Xét nghiệm LH được tiến hành bắt đầu từ ngày thứ 11 của chu kỳ. Xét nghiệm nên làm liên tiếp trong 3 ngày liên tiếp vào một thời điểm nhất định. Nồng độ LH > 20mUlml có thể biểu hiện bệnh suy buồng trứng. Khi LH>10mUlml có thể bạn đã mắc buồng trứng đa nang.

 

2. Xét nghiệm hooc môn estrogen

Estrogen là một nhóm hormone chủ yếu chịu trách nhiệm cho sự phát triển của cơ quan sinh dục nữ. Hooc môn này cũng giúp xác định đặc điểm của giới tính. Estrogen tồn tại dưới 3 dạng: Estradiol (E2), Estron (E1), Estriol (E3). Trong đó, E2 được cơ thể sản sinh với số lượng nhiều nhất. Đây cũng là hooc môn có tác dụng sinh học mạnh nhất.

Xét nghiệm E2 khi có dấu hiệu bất thường sau: Vô kinh hay rối loạn kinh nguyệt. Nếu cơ thể có dấu hiệu tiền mãn kinh, bệnh nhân cũng nên đi kiểm tra. Thông thường E2 loãng nhất khi hành kinh. Sau hành kinh, E2 trở về trạng thái bình thường. Nồng độ phổ biến của hooc môn E2 là từ 125 – 500pg/ml. Nếu nồng độ E2 thấp hơn 50pg/ml, buồng trứng của bạn hoạt động chưa hiệu quả.

 

3. Xét nghiệm hooc môn testosterone và progesterone

Sau đây là cách xét nghiệm hooc môn testosterone và progesterone

3.1. Hooc môn testosterone

Testosterone là một hooc môn tình dục sản xuất chủ yếu trong cơ thể nam giới. Tuy nhiên, trong cơ thể của bất cứ phụ nữ nào cũng tồn tại một lượng nhỏ hooc môn này. Ở phụ nữ, nơi sản xuất testosterone là tuyến thượng thận và buồng trứng. Hooc môn testosterone ở nữ giới có nồng độ cao nhất ở tuổi 40. Cùng với thời gian, nồng độ này giảm dần và chỉ đạt 1/5 ở tuổi 80.

 

3.2. Hooc môn progesterone

Progesterone được sản xuất tại buồng trứng. Hooc môn này tạo độ dày cho tử cung để chuẩn bị cho trứng làm tổ. Nếu không có trứng đã được thụ tinh làm tổ, lớp niêm mạc này sẽ rụng đi theo chu kỳ kinh nguyệt. Nếu có thai, nhau thai sẽ tiết ra một lượng lớn progesterone để duy trì duy trì.

Xét nghiệm nên tiến hành vào ngày thứ 21 của chu kỳ. Nếu nồng độ progesterone > 30nmol/l thì buồng trứng có phóng noãn. Đây là thời điểm vàng để chẩn đoán rụng trứng. Nếu nồng độ này < 10nmol/l có thể coi như không có hiện tượng rụng trứng.

 

 

4. Xét nghiệm hooc môn DHEA và pregnenolone

Hai hooc môn này có quan hệ khá mật thiết với nhau.

Hooc môn DHEA

DHEA là một hooc mon được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Đây là hooc môn phản ánh sức khỏe tuyến thượng thận. DHEA là tiền thân của quá trình sản sinh ra estrogen và testosterone. Vì vậy, hooc môn này có số lượng lớn hơn tất cả steroid khác.

Nồng độ DHEA thấp dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục. Nữ giới thường bị khó chịu cả về tâm lý và sức khỏe. Nếu nồng độ DHEA cao, sự chuyển hóa thành testosterone nhanh, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nữ giới. Xét nghiệm hooc môn này nhằm có biện pháp can thiệp thích hợp để bảo vệ sức khỏe.

 

Hooc môn pregnenolone

Đây là tiền thân của hooc môn  DHEA. Hooc môn pregnenolone có thể chuyển hóa thành testosterone, estrogen và progesterone. Hooc môn pregnenolone được sản xuất từ cholesterol. Hooc môn này được sản sinh trong não và vỏ thượng thận. Hooc môn này đóng vai trò to lớn trong sức khỏe sinh sản và trí não của nữ giới.

Trước khi tiến hành xét nghiệm hooc môn nội tiết tố nữ, đặc biệt là pregnenolone cần báo cho bác sĩ biết về những loại thuốc đang được sử dụng. Các loại thuốc này có khả năng thay đổi nồng độ estrogen, progesterone. Từ đó, gây ảnh hưởng lớn đến kết quả xét nghiệm.

 

 

5. Xét nghiệm hooc môn prolactin

Hooc môn này do một chuỗi polypeptid sinh ra ở thùy trước tuyến yên. Nó có trách nhiệm sản xuất sữa, đồng thời gây vô kinh. Thông thường, hooc môn này tiết ra nhiều nhất khi có thai và cho con bú. Nếu tiết ra với số lượng lớn vào những thời điểm không thích hợp sẽ gây mất kinh.

Bệnh nhân nên xét nghiệm prolactin khi có dấu hiệu chảy sữa ở ngực. Xét nghiệm có thể làm trong bất cứ ngày nào của chu kỳ kinh nguyệt. Nồng độ Prolactin cao gây ức chế giải phóng GnRH. Tuyến yên không tiết FSH, LH. Nang noãn không phát triển gây vô kinh.

 

Chi phí xét nghiệm hoocmon nội tiết tố

Chi phí tiến hành xét nghiệm hooc môn nội tiết tố phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tùy từng cơ sở và các loại xét nghiệm mà bệnh nhân cần làm sẽ có mức phí cụ thể. Chị em nên lựa chọn cơ sở uy tín để đảm bảo có được kết quả chính xác nhất. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có căn cứ để điều trị bệnh lý hiệu quả. Xét nghiệm nội tiết hết bao nhiêu tiền là vấn đề rất nhiều chị em quan tâm. Mặc dù vậy, không ai có thể đưa ra một con số chính xác để trả lời cho câu hỏi này. Bởi, xét nghiệm nội tiết hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể như:

Chi phí xét nghiệm hoocmon nội tiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Chi phí xét nghiệm hoocmon nội tiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

1. Chất lượng của đơn vị y tế

Chất lượng của đơn vị y tế là yếu tố hàng đầu tác động đến các loại phí dịch vụ mà người bệnh cần chi trả. Với hoạt động xét nghiệm nội tiết tố cũng vậy. Ở những cơ sở y tế chất lượng cao. Đầy đủ các trang thiết bị y khoa hiện đại. Dịch vụ thăm khám, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp bao giờ cũng có mức phí cao hơn so với những đơn vị y tế thông thường. Người bệnh sẽ không phải xếp hàng, chen lấn hay gặp phải những thái độ khó chịu thường thấy ở các đơn vị y tế khác. Mặt khác, quy trình thực hiện cũng nhanh chóng, kết quả xét nghiệm và điều trị bệnh cũng chính xác, đảm bảo an toàn hơn.

Ngược lại, với những cơ sở y tế thông thường, mức phí xét nghiệm có thể thấp hơn một chút. Nhưng trình độ yếu kém cùng với hệ thống máy móc, dụng cụ y tế không đạt yêu cầu sẽ khó có thể đưa ra những kết quả xét nghiệm chính xác và an toàn cho người bệnh.

 

2. Trình độ của bác sĩ
Trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ cũng là yếu tố tác động lớn đến mức chi phí chị em phải thanh toán cho quá trình xét nghiệm nội tiết tố của mình. Bởi, với những bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, trình độ chuyên môn cao. Tay nghề, nghiệp vụ vững chắc luôn mang lại kết quả thăm khám bệnh, chẩn đoán bệnh cũng như phân tích kết quả xét nghiệm chính xác nhất. So với những bác sĩ trẻ, trình độ thấp, kinh nghiệm thực tiễn còn non kém thì mức phí khi thực hiện xét nghiệm với những bác sĩ dày dạn kinh nghiệm sẽ cao hơn một chút.

 

3. Các chi phí phát sinh
Ngoài ra, quá trình xét nghiệm nội tiết cũng có thể xảy ra một số chi phí phát sinh như: Tại thời điểm xét nghiệm, chị em mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh xã hội, chi phí thuốc men, chi phí di chuyển, lưu trú…..

Đây là những yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến việc xét nghiệm nội tiết tố hết bao nhiêu tiền của chị em phụ nữ. Mặc dù vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng, chi phí xét nghiệm nội tiết hiện nay không quá đắt đỏ. Phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số mọi người. Vì vậy, đừng quá lo lắng về vấn đề tài chính. Hãy tiến hành thăm khám xét nghiệm nội tiết ít nhất 06 tháng một lần. Thăm khám ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình tốt nhất. Trong trường hợp mắc bệnh, điều trị sớm cũng mang lại kết quả tốt hơn và tiết kiệm đáng kể chi phí cho bạn.

 

Địa chỉ xét nghiệm hoocmon nội tiết an toàn

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang được biết đến như một trong những cơ sở chữa bệnh phụ khoa uy tín. Các bác sĩ có chuyên môn cao tại phòng khám có thể cung cấp những phương pháp điều trị thích hợp.

Phòng khám có cơ sở vật chất hiện đại, tính năng chuyên nghiệp. Phòng chờ phòng xét nghiệm được trang bị đầy đủ. Bệnh nhân không tốn thời gian di chuyển nhiều địa điểm để có được kết quả.

Trang thiết bị y tế được nhập khẩu từ các quốc gia phát triển. Độ chính xác của việc điều trị và xét nghiệm được đảm bảo.

Chất lượng dịch vụ tại phòng khám được đánh giá cao. Người bệnh được chăm sóc trước, trong và sau chữa bệnh. Thông tin bệnh nhân được bảo vệ tối đa. Người bệnh có thể an tâm khi điều trị.

Phòng khám có hotline tư vấn miễn phí 18006953 hoặc 0388036248 để được tư vấn cụ thể. Bệnh nhân cũng có thể đến 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Bắc Giang để gặp bác sĩ và tiến hành xét nghiệm.

Nếu có thắc mắc, vui lòng click vào khung “Gặp bác sĩ tư vấn” bên dưới. Đội ngũ tư vấn viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc từ bệnh nhân ngay lập tức!

 

Đánh giá của bệnh nhân về phòng khám


BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Hormone sinh dục nữ

Hormone sinh dục nữ hay nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tình dục, sinh sản và sức khỏe phụ nữ nói chung. Nồng độ hormone sinh dục thay...

Hormone sinh dục nữ

Hormone sinh dục nữ hay nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tình dục, sinh sản và sức khỏe phụ nữ nói chung. Nồng độ hormone sinh dục thay...

Hormone ở nữ là gì? Dấu hiệu suy giảm hormone nữ

Hormone đóng vai trò quan trọng trong cơ thể nữ giới. Đây là hoạt chất kiểm soát mọi biểu hiện có liên quan đến đời sống tinh thần và tình dục của chị em. Vậy...

Trễ kinh 2 tháng có thai mấy tuần?

Được làm mẹ là thiên chức, là niềm hạnh phúc của bất cứ người phụ nữ nào. Nhiều chị em khi mới có thai lần đầu chưa nắm rõ kiến thức và quá trình mang...

Rối loạn nội tiết tố uống thuốc gì

Ngày nay, rối loạn nội tiết tố là bệnh rất phổ biến mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Rối loạn nội tiết tố gây ra hàng loạt triệu chứng như nám da, khô...

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì

Nhiều người cho rằng rối loạn nội tiết tố chỉ xảy ra ở những người trung niên hay tiền mãn kinh. Tuy nhiên thực tế tình trạng rối loạn nối tiết tố cũng diễn ra...

Xét nghiệm hooc môn nội tiết tố để biết tình trạng sức khỏe

Hooc môn nội tiết là một phần quan trong trong cơ thể nữ giới. Hooc môn nội tiết ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của nữ giới. Để kiểm tra sức khỏe sinh sản...

Tác hại của bệnh rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết tố là bệnh thường gặp ở phụ nữ và có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa. Các triệu chứng bệnh không giới hạn về độ tuổi, nhiều phụ nữ trẻ cũng...

Phương pháp điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ là hormone quan trọng giúp duy trì nét xuân, sự tươi trẻ cho chị em phụ nữ. Khi cơ thể bị rối loạn nội tiết tố, chức năng hoạt động của...

phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !